Điện trở

Nội dung chính:

  • Giới thiệu tổng quan
  • Kinh nghiệm mua điện trở

 Giới thiệu tổng quan
  Điện trở (Resistor) là một trong những loại linh kiện không thể thiếu trong mạch điện tử. Như ta đã biết điện trở đặc trưng cho mức độ cản trở dòng điện. Vậy tại sao ta cần phải cản trở dòng điện?. Vì một số linh kiện có khả năng chịu được áp nguồn cung cấp nhưng dòng thì quá tải (vượt giá trị dòng điện định mức), khi đó ta cần phải dùng điện trở để hãm dòng lại, điển hình đó là con LED (xem bài Tính điện trở Led online). Ngoài ra còn dùng điện để chia dòng, cầu phân áp, mạch phân cực, mạch lọc…Do điện trở là loại linh kiện không phân cực nên khi mắc vào mạch không cần phân biệt chiều âm dương.

Tùy theo mục đích sử dụng nhà sản xuất tạo ra các loại điện trở có thành phần cấu tạo khác nhau: than, magie, oxit thiếc, oxit silic, dây quấn…

  • Hình dáng thực tế:


clip_image002_thumb

clip_image004_thumb

clip_image006_thumb

clip_image008_thumb

Loại công suất bé

Loại công suất lớn

Khi sử dụng điện trở bạn cần chú ý hai thông số đó là công suất giá trị điện trở.

  Công suất của điện trở:

Cũng giống như các thiết bị tiêu thụ điện năng khi điện trở hoạt động thì nó cũng tiêu thụ công suất. Nếu hoạt động quá công suất điện trở sẽ bị cháy. Vì vậy dựa vào sơ đồ nguyên lý (trên lý thuyết) ta sẽ tính được công suất mà nó tiêu thụ từ đó chọn loại phù hợp.

Công thức tính công suất:

P = U.I = I2.R = U / R2

Nên chọn điện trở có công suất lớn hơn 2 lần công suất mà nó tiêu thụ. Công suất càng lớn thì kích thước điện trở cũng càng lớn. Trong các mạch xử lý tín hiệu điện ta thường sử dụng loại điện trở có kích thước bé nhu hạt gạo.

clip_image010_thumb2

Trên thị trường các điện trở được sản xuất với các giá trị danh định như 10, 12, 15 ,18, 22, 27, 33, 39, 43, 47, 51, 56, 68, 75, 82, 91. Do đó bạn không thể tìm được một con điện trở như 42K, muốn có một giá trị bất kỳ bạn phải áp dụng cách mắc song song, nối tiếp hoặc hỗn hợp các loại điện trở:

    Ví dụ: muốn có con R = 42K chỉ cần mắc nối tiếp hai con 15K + 27K. Muốn có con R = 9K chỉ cần mắc song song hai con 15K sau đó nối tiếp với con 1.5K.

 Kinh nghiệm mua điện trở:

Khi hỏi mua điện trở bạn chú ý đến 2 thứ là công suấtgiá trị điện trở. Nếu bạn là người mới bắt đầu, muốn mua điện trở và các loại linh kiện khác để ráp mạch thì bạn cần loại có công suất nhỏ, kích thước bé như hạt gạo. Điện trở là một thứ linh kiện rẻ như bèo, không nên mua lẻ mà mua bịch 100 con (nhiều cửa hàng không chịu bán lẻ luôn) cho rẻ. Có một điều gây khó khăn cho chúng ta là đa số các cửa hàng bán bịch 100 con chỉ có một loại mà không trộn lộn xộn nhiều loại với nhau. 1 bịch điện trở như thế (loại nhỏ dùng trong mạch tín hiệu) giá từ 3 đến 5 ngàn. Bạn nên tìm bạn bè góp tiền mua chung vì số loại điện trở khác nhau thì cần nhiều, mà mỗi loại chỉ cần vài con, chẳng lẽ lại tốn từ 3 đến 5 ngàn đối với mỗi loại điện trở. Sinh viên thường nghèo mà, còn nếu bạn dư giả thì No problem.

(http://blogdientu.com)

Từ khóa:
digg delicious stumbleupon technorati Google live facebook Sphinn Mixx newsvine reddit yahoomyweb